แนะนำเกี่ยวกับการจัดห้องประชุมออนไลน์ต้องมีอะไรบ้าง

วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมีหากคุณต้องการประชุมในรูปแบบออนไลน์กันนะครับ การประชุมออนไลน์ในปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในยุคปัจจุบัน ที่มีการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดที่ทำให้การพูดคุยสามารถทำได้อย่างง่ายได้มากขึ้น ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ที่จะอยู่ที่ไหนก็สามารถประชุมกันได้ 

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับห้องประชุมออนไลน์ หรือคอนเฟอเรนซ์ (Conference) ก็มีราคาที่ถูกลงอย่างมาก โปรแกรมก็มีให้ใช้หลากหลาย ไม่เหมือนสมัยก่อนที่โปรแกรมนั้นจะผูกติดมากับตัวอุปกรณ์ อยากประชุมออนไลน์ต้องซื้ออุปกรณ์และต้องซื้อโปรแกรมเฉพาะกับเครื่องนั้น ๆ ซึ่งถ้าไม่ใช่หน่วยงานราชการใหญ่ ๆ หรือบริษัทใหญ่ ๆ จริง ๆ ไม่สามารถลงทุนกับอุปกรณ์พวกนี้ได้เลย วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์กันครับว่ามีอุปกรณ์อะไรที่จะมาอำนวยความสะดวกให้กับเราได้บ้าง มาเริ่มกันเลยครับ  

1. เครื่องคอมพิวเตอร์ 

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอันดับแรกของหน่วยงานหน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์ ที่ต้องการความเป็นทางการในการประชุม เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ไว้สำหรับลงโปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์ อย่างเช่น Zoom, Microsoft Team, Skype for Business,Google Meet และอื่น ๆ จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความสะดวกนั่นเองครับ ส่วนสเปคเครื่องนั้นใช้ Notebook ตัวเริ่มต้นก็สามารถใช้งานได้ ที่เหลืออยู่ที่ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้

2. กล้องสำหรับประชุม Conference

หากต้องการความละเอียดที่มากขึ้นกล้องที่ให้มากับ Notebook นั้นไม่สามารถใช้งานได้เพราะมุมรับภาพนั้นค่อนข้างแคบ สำหรับอุปกรณ์ห้องประชุมออนไลน์นั้น ควรใช้กล้องที่มีคุณภาพสูง เพื่อความคมชัดของภาพ ความละเอียดอย่างน้อย Full HD 1080P ขึ้นไป ส่วนฟังก์ชั่นอย่างเช่น ผู้พูดแล้วกล้องจับตัวผู้พูดตาม หรือระบบ Auto Framing นั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณ 

3. ไมโครโฟนและลำโพงขยายเสียง

ไมโครโฟนสำหรับประชุมออนไลน์นั้นมีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปแบบในการประชุม โดยมีประเภทดังนี้

3.1 ไมค์ขนาดเล็ก ไมโครโฟนชนิดนี้เหมาะกับการประชุมออนไลน์แบบล้อมวงคุยกัน ด้วยความที่ลำโพงมีขนาดเล็ก และตัวไมโครโฟนรับเสียงได้ไม่ไกลมาก จึงเหมาะกับห้องประชุมไม่เกิน 6 คน และโต๊ะประชุมมีขนาดไม่ใหญ่มาก หรือการประชุมส่วนตัวกับที่ทำงาน

3.2 ไมค์แบบติดผนัง อุปกรณ์สำหรับห้องประชุมออนไลน์ตัวนี้ หรือเรียกว่าวีดีโอซาวด์บาร์ (Video Sound Bar) เริ่มได้รับความนิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำทำให้สะดวกในการใช้งาน เหมาะกับการติดตั้งถาวร ให้เสียงที่ดังกว่าแบบที่ 1 อีกทั้งบางรุ่นยังแถมกล้องมาให้ด้วยในตัว จึงทำให้อุปกรณ์ดูกลมกลืนไปกับจอทีวี

3.3 ไมค์ติดเพดาน เป็นอุปกรณ์สำหรับประชุมออนไลน์ที่จัดได้ว่าเป็นเทคโนโลยีล่าสุดเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนผ่านระบบ Dante ที่เป็น Audio Network การติดตั้งก็จะดูสวยงามเพราะเป็นการฝังลงไปในเพดาน ทำให้บนโต๊ะในห้องประชุมดูสะอาดตา เหมาะกับห้องประชุมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ เพราะสามารถติดไมโครโฟนให้กระจายทั่วทั้งห้องได้

3.4 ไมโครโฟนชุดประชุม สำหรับไมโครโฟนชุดประชุมนั้น ถือได้ว่าเป็นที่นิยมกันมาอย่างช้านานสำหรับการประชุม เมื่อการประชุมออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็นมากยิ่งขึ้น ไมโครโฟนชุดประชุมจึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกนำมาใช้งาน เพราะการที่มีความยืดหยุ่นเรื่องของการใช้งาน และคุณภาพเสียง อีกทั้งยังสามารถเพิ่มไมโครโฟนได้ตราบเท่าที่เครื่องควบคุมจะรองรับได้ 

4. Audio Interface (ออดิโออินเตอร์เฟส)

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเชื่อมต่อสำหรับ อุปกรณ์ประชุมออนไลน์ ไว้สำหรับเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ไมโครโฟนชุดประชุม เพื่อให้เสียงจากปลายทางที่ประชุมด้วย มาออกลำโพงที่ตัวไมโครโฟนชุดประชุม และให้เสียงจากไมโครโฟนชุดประชุมไปออกลำโพงปลายทางได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

5. การติดตั้งเครื่องเสียงจากผู้ที่ชำนาญ

ถึงแม้จะเป็นการประชุมออนไลน์แต่ต้นทางก็ควรมีระบบเสียงที่พร้อมต่อการจัดประชุมอยุ่เสมอ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แนะนำให้ทำเหมือนกันครับ

สรุป

อุปกรณ์พื้นฐานในการประชุมออนไลน์นั้นสามารถเพิ่มเติมจากที่กล่าวมาได้อีก ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง คุณภาพเสียงที่ต้องการและงบประมาณที่มี อุปกรณ์ที่ดีมักจะทำงานง่ายให้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ เสียงชัดเจน ทำให้การประชุมเกิดความลื่นไหลไม่สะดุด อีกทั้งเมื่อเสียงดีแล้วระบบทำงานได้ยอดเยี่ยมก็จะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของการประชุมได้มากยิ่งขึ้นหากท่านสนใจที่จะติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมท่านสามารถติดต่อเราเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเรายินดีให้บริการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมทุกชนิดโดยทีมงานมืออาชีพที่ได้มาตรฐานสากล